Tham gia cộng đồng Live Traffic

Chia sẻ những câu hỏi kiến thức luật BĐSNhững câu hỏi và kiến thức bất động sản giúp cho người mua nhà và chuẩn bị mua nhà có một số kiến thức cơ bản nhất về bất động sản.

Tôi mới nhận nhà cách đây 1 năm, đã đóng phí bảo trì chung cư trị giá 2% giá trị căn nhà. Nay tôi bán nhà cho người khác, xin hỏi có thể lấy lại được khoản tiền này không ? Ngay sau đây luật sư Nguyễn Văn Đức đến từ công ty luật Kinh Luân thuộc đoàn luật sự thành phố Hồ Chí Minh sẽ giải đáp thắc mắc của quý khán giả.

“Phí bảo trì này không phải chủ đầu tư họ giữ mà là do ban quản trị chung cư giữ và phí bảo trì này là phí bảo trì chung cho cả căn hộ River City, nên khi chủ sở hữu căn hộ chuyển nhượng cho người khác thì có 2 cách. Cách thứ nhất là họ tính luôn phí bảo trì này là vào trong giá bán cho chủ mới và cái thứ hai ngoài giá bán do hai bên thỏa thuận thì phí bảo trì này sẽ được 2 chủ cũ và chủ mới sẽ thỏa thuận tùy theo thời gian sử dụng thu hồi lại. Còn chủ sở hữu cũ không thể nào lấy lại phí bảo trì vì chủ mới họ cũng phải có trách nhiệm đóng lại phí bảo trì thì như vậy chủ cũ và chủ mới sẽ tự thỏa thuận về mức đóng phí này”.

Tôi đã lập gia đình và hiện đang sống tại Úc. Tôi vừa được thừa kế một căn nhà bà ngoại để lại tại Việt Nam. Xin hỏi chồng tôi có mặc nhiên đứng tên chung trên tài sản thừa kế này hay không ? Luật sự Phạm Tấn Thuấn đến từ công ty luật Quốc Tuấn thuộc đoàn luật sự thành phố Hồ Chí Minh sẽ trả lời thắc mắc này.

“Chồng bạn có được đứng tên chung trên căn nhà này không thì vấn đề đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sỡ hữu căn hộ Camellia Garden và quyền sử dụng đất ở. Trong trường hợp này nếu bà ngoại bạn để lại di chúc cho vợ chồng bạn thừa kế tài sản đó là thì vợ chồng bạn nếu đủ điều kiện để sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì chồng bạn và bạn được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất. Còn trường hợp di sản thừa kế là căn nhà ở quận 3 đó bà ngoại bạn để lại cho bạn theo di chúc là chỉ định một mình bạn thừa kế hoặc bạn thừa kế di sản đó theo quy định của pháp luật thì chồng bạn không có quyền tài sản gì trên di sản thừa kế đó”.


0 đánh giá | Điểm số 5/5
Người đăng: luhai123
Ngày đăng: 23/05/2016
Lượt xem: 312
BÀI VIẾT KHÁC
 
Chung tay xây dựng cộng đồng trao đổi traffic