Thẻ Meta Keywords, 2020 SEOer có còn cần sử dụng?


5 đánh giá | Điểm số 5/5

  Thẻ meta keywords có còn hữu ích trong SEO 2020 không? có nên sử dụng chúng nữa không? Đây là tất cả những câu hỏi mà đa số SEOer mới thường bận tâm.

  Bài viết này sẽ phân tích lịch sử của thẻ meta keywords, những gì các chuyên gia đã nói gần đây, và những trang web và công cụ tìm kiếm hiện nay vẫn còn sử dụng thẻ meta keywords.

  Meta Keywords là gì?

  Meta keywords là một tùy chọn thẻ <meta> có thể được sử dụng để cung cấp thêm thông tin cho các công cụ tìm kiếm về nội dung của trang.

  Thẻ <meta> xác định các loại siêu dữ liệu khác nhau về tài liệu HTML. Các thẻ meta này có thể được tìm thấy trong các nguồn của trang web, nó được trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm (bots) quét để xác định nội dung của trang. Vậy câu hỏi đặt ra là: hiện tại bạn có nên sử dụng thẻ meta keywords?

  Lịch sử của Meta Keywords: Những ngày đầu của SEO

  Trước khi có Google, để tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm khác luôn bao gồm bước đặt thẻ meta keywords trong HTML cho các trang. Nội dung của thẻ này có chứa danh sách các từ khóa, thường được phân tách bằng dấu phẩy. Những từ khóa này là những từ khóa mà có liên quan đến nội dung trên các trang của bạn và bạn muốn trang của mình được xếp hạng cao khi tìm kiếm những từ khóa này.

  Một thẻ meta keywords được đặt trong phần đầu (<head></head>) mã HTML của trang web, cú pháp sẽ như thế này:

  <meta name = "Keywords" content = "Keyword1, Keyword2, Keyword3">

  HTML 4

  Trong HTML 4, thẻ meta là một yếu tố nhằm cung cấp “thông tin cho máy (bots) có thể đọc được các tài liệu HTML và các tài nguyên có thể truy cập mạng khác". Một phần của Phiên bản HTML 4.0 đã cho thấy rằng việc sử dụng yếu tố Meta là "để chỉ định các từ khóa mà công cụ tìm kiếm có thể sử dụng để cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm."

  Thẻ Meta Keywords rất phổ biến với các công cụ tìm kiếm như Altavista; tuy nhiên, sự phổ biến của nó suy yếu dần, và nó trở nên ít phổ biến hơn.

  2002 - Cái chết của thẻ Meta

  Đến năm 2002, bài viết sau đây của Daniel Sullivan đã xuất hiện tại Search Engine Watch: “Death Of A Meta Tag”. Ở đó, Daniel nói rằng thẻ meta keywords chỉ được hỗ trợ bởi một công cụ tìm kiếm tại thời điểm đó - Inktomi.

  Ông cũng nói rằng hai công cụ tìm kiếm đầu tiên bắt đầu sử dụng thẻ meta keywords là Infoseek và Altavista. Cuối những năm 1990 dường như là thời điểm của thẻ meta keywords, theo Daniel:

  Sự lên ngôi của meta tag sẽ không còn sau năm 1997. Thực tế đã cho thấy nó là một nam châm hút rác. Một số chủ sở hữu trang web sẽ chèn các từ gây hiểu lầm về các trang của họ hoặc sử dụng các từ lặp lại quá mức với hy vọng đánh lừa các trình thu thập thông tin về mức độ liên quan. Vì lý do này, Excite (cũng sở hữu WebCrawler) đã không còn hỗ trợ thêm. Lycos lặng lẽ bỏ hỗ trợ meta tag vào năm 1998 và các công cụ tìm kiếm mới hơn như Google và FAST không bao giờ còn hỗ trợ nữa.

  Altavista đã bỏ hỗ trợ cho meta tag vào năm 2001, sau khi tuyên bố rằng họ "đã phát hiện ra rằng tỷ lệ lặp lại từ khóa và spam cao khiến nó trở thành một dấu hiệu không đáng tin cậy về nội dung và chất lượng trang web."

  Thăm dò ý kiến ngày nay về thẻ Meta Keywords

  Tò mò về cách các SEOer có cảm nhận thể nào về thẻ Meta Keywords ngày nay, tôi quyết định tiến hành một cuộc thăm dò hỏi về cách mọi người cảm nhận về nó. Tôi cũng đã xin ý kiến và nhận được một số người thú vị.

  Carrie Hill chỉ ra rằng thẻ meta keywords rất hữu ích nếu tìm thấy nó web của đối thủ cạnh tranh vì để xem những từ khóa nào họ đang tối ưu cho các trang của họ:

  Scott Hendison gợi nhớ rằng Plugin Yoast SEO đã tạo ra yếu tố meta Keywords có sẵn cho người dùng cho đến năm 2018 thì loại bỏ chúng mãi mãi.

  Những Công cụ tìm kiếm xử lý Meta Keywords như thế nào?

  Google nói rằng họ không sử dụng yếu tố meta keywords cho tìm kiếm trang web của họ trên trang siêu dữ liệu trợ giúp tìm kiếm lập trình của họ. Có thể một số công cụ tìm kiếm khác vẫn có thể sử dụng các yếu tố meta Keywords

  Christi Olsen từ Bing nói rằng họ không sử dụng yếu tố Meta Keywords và họ loại trừ nó và bỏ qua nó:

  Frédéric Dubut, cũng từ Bing. Anh ấy giải thích chi tiết hơn, nói với chúng tôi rằng anh ấy không muốn phủ nhận rằng Bing đang xem xét việc sử dụng một yếu tố meta keywords:

  Vì vậy, có thể yếu tố meta keywords đang được sử dụng tại Bing như một cách để theo dõi 1 trang web có đang spam hay không. Dựa trên những nhận xét này, thẻ meta keywords có thể hữu ích cho một số công cụ tìm kiếm, nhưng có lẽ không dành cho các công ty lớn, mà đại đa số chúng ta sử dụng.

  Một số bên vẫn còn sử dụng Meta Keywords

  Nếu bạn xem qua mã nguồn HTML trên một trang tại Amazon, bạn có thể thấy thẻ meta keywords vẫn đang được sử dụng:

  Các trang của Amazon có thứ hạng rất tốt trên Google, nhưng có một câu hỏi đặt ra là liệu thẻ Meta Keywords có trên các trang của Amazon có tác động gì đến thứ hạng này không.

  Google đã xuất bản một trang hỗ trợ nơi họ liệt kê các thẻ meta mà họ chú ý đến và thẻ meta keywords không phải là một trong số đó.

  Có thể các thẻ meta keywords này của Amazon nhằm phục vụ cho chính bộ máy tìm kiếm của họ.

  Meta Keywords - Tổng kết lại

  Google - Có vẻ như Google không sử dụng các yếu tố meta keywords và Bing đã nói với chúng tôi rằng họ có thể sử dụng yếu tố meta keywords để xác định xem một trang có phải đang cố spam hay không.

  Yandex cho biết rằng họ vẫn đang sử dụng yếu tố meta keywords. Chúng tôi không thấy các thông tin tương tự từ Baidu hoặc Naver, có thể họ không công khai các thông tin này.

  Tìm kiếm trang web - Một số công cụ tìm kiếm trang web có thể sử dụng các yếu tố meta keywords để tăng sức mạnh tìm kiếm. Như đã biết Google không còn phụ thuộc vào các yếu tố meta keywords để xếp hạng từ khóa. Còn những công cụ tìm kiếm khác mà bạn sử dụng hãy kiểm tra xem liệu nó có sử dụng các yếu tố meta keywords hay không.

  Nghiên cứu cạnh tranh - Một số người trả lời cuộc thăm dò đã đề xuất rằng việc cố nhồi nhét từ khóa vào meta keywords vào web của mình giống như làm nổi bật những từ khóa đó cho đối thủ cạnh tranh biết.

  Với riêng tôi - Tôi chưa từng sử dụng các thẻ meta keywords trên bất kỳ trang nào tôi đã tối ưu hóa trong ít nhất 20 năm. Tôi không cảm thấy như mình đã bỏ lỡ chúng.

  Tham khảo: semrush

  15/07/2020 10:30